Altec Lansing FX6021 và MX5021(Theo PCWorld Việt Nam)


Không như những bộ loa Altec Lansing thường dùng tông đen, bộ loa FX6021 của Altec mặc bộ com lê màu bạc trắng rất duyên dáng, sang trọng từ 2 loa trái phải đến loa siêu trầm. Loa trái phải thiết kế trông rất đơn giản, chân đế có thể tháo rời và bạn có thể treo lên tường. Mỗi loa vệ tinh có 6 loa thành phần nằm bên trong lớp màng bằng kim loại. Loa siêu trầm cũng có thiết kế vuông vức, đơn giản, phía sau thùng loa có lỗ thông gió và có thêm 2 đường tiếng RCA cho các thiết bị khác như đầu đọc CD, game console hay TV. FX6021 có thêm bộ điều khiển riêng cũng cùng tông bạc trắng để chỉnh âm lượng, âm trầm và âm cao, bật/tắt và có cả bộ điều khiển từ xa nhỏ gọn, tuy vậy các nút được thiết kế ch́m nên đôi khi khó bấm. Trên thiết bị điều khiển của loa c̣n có khe cắm cho headphone và ngơ vào AUX. Tuy nhiên, dây loa từ loa vệ tinh đến loa sub và thiết bị điều khiển khá lớn (như dây nguồn của PC) nên chưa thật lịch lăm lắm, cho dù ta vẫn biết cáp tín hiệu ảnh hưởng nhiều đến 'sắc' của âm thanh.

Về tổng thể, loa cho âm thanh đẹp, mềm mại và tinh tế. Tuy chỉ hỗ trợ âm thanh 2.1 nhưng hẳn bạn sẽ hài ḷng v́ FX6021 cho âm thanh rất ấm nhờ vào âm trầm mạnh, sâu và chắc (loa siêu trầm có công suất 50W và mỗi loa vệ tinh 12,5W). Âm trung và cao cũng thể hiện khá tốt, âm cao trong, mượt mà. Tuy vậy, âm cao vẫn c̣n bị âm trầm lấn át nhiều nên bạn phải chỉnh âm trầm để có âm thanh tổng thể cân bằng. Dù sao, bạn vẫn cảm thấy âm cao c̣n hơi đục và tách âm giữa 2 loa trái phải chưa thật rơ nét, các âm bị 'dính' với nhau trong những bản nhạc nhiều âm sắc. Tuy nhiên, chơi game hay xem phim trên FX6021 th́ rất tuyệt, nhất là những pha hành động cần nhiều đến sức mạnh của âm trầm và tiếng 'chói' của âm cao.
 

Thiết kế toàn màu đen đối lập với FX6021, Altec Lansing MX5021 có dáng vẻ sang trọng của một bộ loa dân dụng. Hai loa trái phải có h́nh gần với h́nh trụ đứng, mỗi loa vệ tinh có 3 loa thành phần đảm nhận phát tần số cao từ 150Hz đến 18kHz. Phía trước loa trái phải và loa siêu trầm có màng bằng vải và các đấu nối dây loa bằng dây trần nên tạo cho ta có cảm giác của loại loa gỗ truyền thống. Thêm vào đó, loa có bộ điều khiển cùng tông màu đen có đèn xanh dương trông rất 'công nghệ' để chỉnh bass, treble, âm lượng. Trên bộ điều khiển có lỗ cắm headphone và ngơ AUX vào cho các thiết bị nghe nhạc khác như máy MP3, game console... Nó cũng có thiết bị điều khiển từ xa giống như FX6021. Loa lấy tín hiệu âm thanh analog qua ngơ cắm 3,5mm.

Có thể nói âm thanh của MX5021 khá mộc, mỏng và ấm. Có lẽ Altec hướng bộ loa này đến việc thưởng thức âm nhạc nhiều hơn. Âm thanh rất chi tiết, rơ ràng và trong trẻo; tiếng đàn piano trầm ấm, mượt mà nhất là các bản độc tấu trong CD Yesterday. Âm trầm không lấn lướt âm cao như các bộ loa thường thấy của Altec. Với tần số từ 40Hz đến 150Hz, loa siêu trầm cho âm trầm mềm, ngọt ngào và sâu lắng; tuy nhiên, nghe kỹ bạn c̣n thấy trong dải âm này tiếng vẫn chưa thật gọn. Âm cao cũng vậy, nếu mở âm lượng lớn, bạn dễ nhận ra tiếng lèo xèo, tuy nhỏ nhưng sẽ không làm hài ḷng những ai khắt khe về âm thanh. MX5021 cũng hỗ trợ chuẩn THX để xem phim và chơi game (phim hay game có hỗ trợ chuẩn này th́ mới phát huy được hiệu ứng, ví dụ game Need For Speed: Underground) và chúng tôi thật sự ấn tượng với những ǵ MX5021 mang lại.

Chất lượng âm thanh, kiểu dáng lịch lăm, bắt mắt, đó là những yếu tố mà tất cả các bộ loa trên đều đáp ứng rất tốt. C̣n theo 'khẩu vị' của bạn, bạn thích 'món' nào nhất?