Altec Lansing GT-5051R ( Theo số hoá.nét)

Altec Lansing GT-5051R trông như hệ thống 3.1, nhưng thực ra hệ thống tái tạo âm thanh 5.1 kênh, sử dụng 3 loa  vệ tinh và một loa sub.

Các kênh loa front và loa center có nhiệm vụ giống hệt nhiệm vụ của chúng trong hệ thống 5.1 thật. Tuy nhiên, trong trường hợp này, các loa front không chỉ có driver hướng ra phía trước như thông thường mà một phần loa hướng ra trước, một phần hướng lên trên theo một góc nào đó. Hai cực đó là các kênh surround và kênh rear. Âm thanh từ những loa này bật về phía tường và đến tai người nghe, mang lại cho họ cảm giác đang nghe hiệu ứng surround.

Để có được trải nghiệm âm thanh surround như vậy, các kênh loa trước hướng về phía trái và phải cần được đặt cách xa nhau ít nhất 182-243 cm. Các kênh trái và phải nên ở một khoảng cách bằng nhau tính từ tường ra và người nghe phải ngồi ở giữa pḥng. Ngoài ra căn pḥng cấu trúc cách âm cũng đóng một vai tṛ quan trọng trong quá tŕnh tái tạo âm thanh của bộ dàn.

Về tính năng kỹ thuật, loa trung tâm sử dụng driver toàn dải 3 inch, trong khi hai loa vệ tinh con lại có driver toàn dải 3 inch, kèm theo một driver lưỡng cực 3 inch để tái tạo âm thanh surround. Mỗi loa front, center và loa surround có công suất thực 10 Watt. Riêng loa sub, driver long-throw 5,25 inch, có công suất 30 Watt. Như vậy, cả hệ thống có công suất là 80 Watt. Độ nhạy là 106 dB, tần số đáp ứng từ 40 Hz đến 20 kHz.

Điều chỉnh âm lượng và giắc cắm tai nghe của bộ loa nằm ngay trên loa vệ tinh bên trái. Điều chỉnh âm thanh đặc trưng của Altec Lansing với các chế độ điều chỉnh cho từng loa surround, center và subwoofer. Mức âm thanh được đo qua 5 đèn LED quanh nút điều chỉnh và nếu ở xa th́ bạn có thể dùng điểu khiển từ xa để lựa chọn âm thanh hợp lư. Mặt sau loa sub có các giắc kết nối cần thiết, cùng cổng vào RCA, Auxiliary In và một chỉnh kênh 2/4/6.

GT-5051R không chỉ cho âm thanh đa kênh mà c̣n có thể chuyển sang nghe 2.1 kênh. Chất lượng âm thanh khá “ổn”. Tiếng bass chắc, tần trung khá đẹp nhưng đặc biệt tần âm cao khá sắc.

Khi xem phim và chơi game, điều mà người sử dụng cần chỉ là một hệ thống âm thanh 2.1 tốt thay vào hệ thống surround. Với tṛ chơi Doom 3, bạn có thể chỉ ra ngay được sự khác biệt giữa những khi bị tấn công từ phía sau và từ hai bên. GT-5051R mang lại những trải nghiệm âm thanh c̣n rộng hơn cả hệ thống 2.1 thông thường.

Đức Thanh (theo Techtree)