Loa di động với giá mềm (Theo PC World Việt Nam)


Một trong những khuyết điểm cố hữu của máy tính xách tay chính là hệ thống loa  tích hợp. Khoảng 1 năm trở lại đây, thị trường nước ta đă xuất hiện nhiều nhăn hiệu bổ khuyết cho mảng này và gần đây có Edifer và iSound (dùng cho cả iPod). Các model này đều có giá khá mềm.

Edifer PM220

Edifer MP220.

Edifer MP220.

Chiếc loa 2.0 này rất gọn nhẹ, h́nh hộp chữ nhật dẹt, màu trắng sữa. MP220 chỉ khoảng bằng hộp ch́ màu (20 x 7 x 2,5 cm) và nặng 200 gram. Các góc cạnh được bo tṛn mềm mại nên bạn dễ dàng mang theo cùng máy tính. Hai loa trái/phải 1,5 inch có màng loa bằng Titanium nên cho âm thanh  trong trẻo và sinh động. Lỗ thông gió nhỏ nằm phía sau. Bạn có thể lấy nguồn điện trực tiếp từ cổng USB của máy và lấy tín hiệu audio qua ngơ 3,5 mm. Ngoài ra, đi kèm loa c̣n có adapter để lấy nguồn điện AC. Loa không có nút chỉnh. Đi kèm có tấm bảo vệ màng loa bằng nhựa trong và c̣n kiêm chức năng chân đế và túi đựng loa dạng nút gút màu lông chuột khá đẹp.

Tổng công suất hiệu dụng của MP220 đạt 6W nhưng tốt nhất bạn không nên mở hết công suất loa v́ âm sẽ dễ vỡ. Âm thanh khá hài ḥa, âm cao trong trẻo, rơ ràng. Âm trung và trầm chưa thể hiện "đúng tầm" nhưng ta không thể đ̣i hỏi ǵ hơn ở một chiếc loa di động nhỏ gọn này. Và v́ 2 loa trái phải quá gần nhau nên ta khó nhận diện được sự tách kênh.

Edifer MP210

Edifer MP210.

Cũng là dạng loa 2.0 nhưng MP210 xuất sắc hơn MP220 về "chất". Loa màu trắng gồm 2 loa trái/phải riêng rẽ dạng h́nh hộp khá vuông vức, "mặt nạ" phía trước bằng hợp kim nhôm, màu trắng bạc nên trông chắc chắn. Mỗi loa thành phần lớn bằng khoảng 1 nắm tay (6,6 x 10,3 x 8,7 cm). Màng loa 2 inch, lớn hơn của MP220, và phía sau loa phải có các nút chỉnh cơ bản gồn: bật/tắt, âm lượng. Lỗ thông gió cũng được đưa ra sau. MP210 lấy nguồn qua cổng USB và cũng qua adapter lấy nguồn AC. Tuy nhiên, khi thiết lập xong, MP210 trông khá rườm rà: cáp nguồn, cáp tín hiệu 3,5 mm và cáp kết nối 2 loa trái/phải. Đi kèm cũng có nắp nhựa bảo vệ màng loa.

Tuy có cùng công suất là 6 Watt như của MP220, nhưng MP210 lại cho âm thanh trội hơn hẳn. Âm cao không quá gắt, âm trung mềm hơn và âm trầm có "lực" hơn, nhất là khi mở âm lượng lớn, âm thanh vẫn tải đủ các tần âm, cho dù âm trầm vẫn chưa rơ nét. Và nhờ 2 loa trái/phải riêng biệt nên âm thanh khá tách bạch.

Edifer MP300

Edifer MP300.

Edifer MP300.

Không chỉ cải thiện âm thanh cho máy tính, có thể nói MP300 2.1 c̣n là vật trang sức đầy quyến rũ cho chiếc laptop của bạn. Ấn tượng nhất của MP300 là loa sub: dạng h́nh ống dài, nằm ngang, phủ màu trắng bạc và được làm từ hợp kim nhôm, được đặt trên chân đế khá vững nên trông rất cứng cáp và rất thời trang. Hai đầu loa sub được thiết kế  lơm vào giống dạng loa kèn; màng loa 2 inch, kích thước 26 x 8,4 x 5,9 cm. Hai loa vệ tinh nhỏ (5,7 x 6,3 x 5,7 cm), h́nh cầu chân đế h́nh tṛn, tạo vẻ hài ḥa về thiết kế; màng loa 1,5 inch. Nút chỉnh âm lượng của loa nhỏ, ch́m vào phía trên loa phải. Một nét khác của MP300 là túi đựng loa trông như một túi đồ nghề nhỏ rất "phong cách", êm ái và tiện lợi. Loa lấy nguồn AC qua adapter (12V), không qua ngơ USB.

MP300 cho âm thanh khá "đẹp" nếu so với các ḍng loa máy tính xách tay khác, nhất là âm trầm và công suất được cải thiện đáng kể. Điều này cũng dễ hiểu v́ Edifer đă đẩy công suất loa sub cách biệt hẳn (9W) và chỉ dùng nguồn AC. Nh́n chung, âm thanh của Mp300 hài ḥa, âm cao không quá gắt, trung âm mềm mại và âm trầm mạnh, tuy chưa sâu sắc.

Ngoài nhăn hiệu Edifer với 3 model MP220, MP210 và MP300 với giá dao động từ 22 - 59 USD, người dùng có thể lựa chọn iSound. Tuy nhiên, giá trung b́nh của nhăn hiệu này cao hơn Edifer một chút, khoảng 55 - 59 USD.

iSound IS-305

iSound IS-305. (ebizonline)

iSound IS-305. (ebizonline)

Là dạng loa di động nhưng iSound IS-305 có dáng vẻ một loa để bàn. iSound IS-305 là một khối, gồm 4 loa toàn dải thành phần làm bằng chất liệu neodynium. Loa lấy nguồn AC qua adapter và có ngơ AUX 3,5 mm lấy tín hiệu từ PC. Loa màu trắng sữa, màng chắn bằng nhựa mềm, màu đen. Phía trước loa là nút bật/tắt và chỉnh âm lượng, nằm ch́m. Loa c̣n có 2 ngơ USB  ở mặt trước và sau làm trạm nối trung gian giữa máy tính với iPod .

Chất lượng âm thanh của IS-305 tạm chấp nhận được, thể hiện tốt trong dải tần trung. Âm cao và trầm dễ vỡ. Âm lượng khá lớn.

iSound IS-309/iSound IS-304

iSound IS-309. (ebizonline)

iSound IS-309. (ebizonline)

Dành cho iPod và máy tính xách tay, bộ loa 2.0 IS-309 trông khá kiểu cách: hai loa trái/phải nằm ẩn trong thân chính của loa, khi dùng bạn phải kéo ra. Chân đế trông khá vững vàng, nút bật/tắt và chỉnh âm lượng nằm ngay phía trước. Phía sau loa có cổng đồng bộ iPod đến máy tính. IS-309 cũng chỉ lấy nguồn AC qua adapter.

Âm thanh IS-309 thể hiện chưa thật cuốn hút, rơ nhất là sự "hụt hơi" khi thể hiện âm trầm và trung. Âm cao mềm.

iSound IS-304 có chất lượng âm thanh và cổng giao tiếp hoàn toàn giống với IS-309 nhưng có thiết kế hoàn toàn khác. Loa dạng h́nh mâm tṛn, iPod được đặt chính giữa.

iSound IS-D01/iSound IS-D02

iSound IS-D01. (tenikmagasinet)

iSound IS-D01. (tenikmagasinet)

Là loa 2.0, IS-D01 không nổi bật về thiết kế nhưng lại lôi cuốn bạn bằng chất lượng âm thanh. Chỉ với hai loa trái/phải toàn dải, kích thước 2 inch, nhưng loa được thiết kế khá đơn giản: đế cho iPod được đặt chính giữa, nút chỉnh âm lượng bằng cảm ứng được bố trí phía trước, các cổng c̣n lại đều ở phía sau, gồm: nút bật/tắt, ngơ AUX và cổng USB. Nhờ có cổng USB này, bạn có thể dễ dàng đồng bộ iPod với PC và cũng là ngơ sạc pin  cho iPod. Lỗ thông gió cũng hướng ra phía sau. Loa lấy nguồn AC qua adapter.

Có thể nói chất lượng của IS-S01 khá "đẹp" với mức công suất 12 Watt. Âm thanh hài ḥa, âm cao không quá gắt, âm trung mềm nhưng âm trầm vẫn c̣n chưa đủ "nặng". Khi mở âm lượng lớn, tiếng loa rất dễ vỡ.

iSound IS-D02 cũng hoàn toàn giống người anh em IS-D01 và chỉ khác biệt về kiểu dáng thiết kế. IS-D02 trông vuông vức hơn và có màn chắn loa bằng kim loại.