Loa máy tính - Thấp thoáng sắc âm mới ( Theo PC World Việt Nam)

 


Trong các linh kiện máy tính, loa là thứ vừa dễ mua, vừa khó mua. Dễ mua v́ có rất nhiều chủng loại, mẫu mă và có ở mọi tầm giá. Khó mua v́ rất khó t́m được một hệ thống thật sự ưng ư. Ta xét qua một số model mới của Logitech, Genius và Sonic Gear, từ loa đơn giản cho máy tính xách tay đến những hệ thống 5.1 để biến căn pḥng của bạn thành 1 rạp hát tại gia.

 

Logitech V20

 

       Logitech V20

Khá nhỏ gọn và xinh xắn, bộ loa 2.0 này màu xám đơn giản nhưng trông khá bền chắc v́ lớp chắn mặt trước bằng kim loại. V20 khá tiện lợi v́ lấy nguồn lẫn tín hiệu âm thanh trực tiếp từ MTXT qua ngơ USB. Ngoài ra, loa cũng tích hợp chip âm thanh nên khi kết nối với máy tính, loa cũng đóng vai tṛ như một card âm thanh gắn ngoài. Dăy nút điều chỉnh được đưa hết lên phía trên loa phải, và bạn cũng có thể điều chỉnh không những âm lượng mà c̣n chuyển bài nhạc (tới/lui) ngay trên loa.

Logitech V20 cho âm thanh khá tốt. Với công suất chỉ đạt 2w nhưng âm lượng loa khá lớn, đủ để bạn nghe rơ phim DVD trên MTXT. Âm thanh khá rơ nét, chi tiết, mở lớn ít bị rè. Đáng chú ư là đi kèm loa có túi đựng khá đẹp, cứng cáp.


Logitech s100

 

  Logitech s100

Là loa 2.0 khá nhỏ, màu đen, có chân đế đứng đơn giản, thích hợp cho người dùng không yêu cầu cao về âm thanh và có ít không gian bày biện. Loa chỉ có nút chỉnh âm lượng và khe cắm tai nghe bên loa phải. Dây loa được gắn sẵn, bạn chỉ việc kết nối loa với PC và nguồn điện.

Tuy công suất loa chỉ đạt 5,2w nhưng âm thanh khá tốt và chi tiết, mở lớn hơi bị rè nhất là ở một số âm vực cao. Tuy nhiên, bạn không thể đ̣i hỏi ǵ thêm về chất âm với bộ loa có kích thước nhỏ bé này.

Logitech x-230

               Logitech x-230 

Cũng với tông màu đen chủ đạo, Logitech X-230 2.1 nhỏ gọn, bạn có thể dễ dàng bày trí bộ loa này trên bàn làm việc. Hai loa trái/phải dạng đứng có chân đế, h́nh dáng trông khá bóng bẩy, mỗi loa vệ tinh gồm 2 loa thành phần kích thước 2 và có màn chắn loa bằng vải thưa màu đen. Trên loa phải có nút chỉnh âm lượng và có lỗ cắm cho tai nghe. X-230 được Logitech ưu ái "cấy" công nghệ FDD2 (Frequency Directed Dual Drivers) mà theo hăng, sẽ khử được những tạp âm và tạo cho âm thanh nhất quán, liên tục hơn so với thiết kế 2 loa thành phần như thông thường. Loa sub khá nhỏ gọn, mặt loa hướng ra phía phải của thùng, màng loa 5,25 có màng chắn kim loại màu sáng. Phía sau thùng có nút chỉnh âm trầm; lỗ thông gió ở phía trước. Điểm hơi khác là các loại dây nối (tín hiệu, nguồn) đều tập trung ở loa phải nên gây cảm giác rối và không hài ḥa.

Logitech x-230 cho âm thanh khá, âm tần hài ḥa. Tuy loa sub nhỏ nhưng tải âm trầm khá tốt, cho âm chắc, mạnh tuy chưa thật sâu và đủ độ rộng cần thiết. Âm trung và cao khá đồng đều, mềm mại, chi tiết và tách kênh khá rạch ṛi. Mở âm lượng lớn dễ vỡ tiếng.

Logitech z-4

Logitech z-4

  

Thiết kế khá lịch lăm, bộ loa 2.1 Logitech z-4 nhỏ gọn, dễ bố trí. Loa trái/phải dạng chân đế đứng, h́nh hộp chữ nhật, màu đen bóng xen bạc. Mỗi loa vệ tinh có 3 loa thành phần kích thước 2. Sau loa vệ tinh cũng có nấc để bạn treo loa lên tường. Loa sub là khối h́nh hộp vuông vức, màng loa hướng ra phía trước, kích thước 8, có màn chắn bằng kim loại trông rất chắc chắn. Toàn bộ hệ thống đều có tông màu đen điểm bạc trắng. Ngoài ra, loa cũng có bộ điều khiển gắn riêng, cho bạn chỉnh âm lượng và âm trầm. Nút chỉnh âm lượng khá "trơn", tạo cảm giác "đă tay". Trên thiết bị này cũng có ngơ cho tai nghe và AUX lấy nguồn âm thanh khác.

z-4 cho âm thanh khá, đẹp. Khi thử qua các bản ballad nhẹ nhàng hay rock đầy chất "lửa", loa chuyển tải tốt, nhất là giọng trung và trung cao. Âm cao của z-4 không quá gắt mà mang nét mềm mại, tuy nhiên thể hiện tiếng piano cao c̣n bị rè. Âm trung khá ấm và "ngọt". Âm trầm thể hiện tốt nhưng c̣n hơi "gượng" khi xuống những âm thật thấp và chưa thật có không gian và tṛn tiếng. Các kênh khá tách bạch, rơ ràng.

Logitech z-2300

 

Logitech z-2300

 

Là bộ loa 2.1 khá hùng vĩ cả về kích thước lẫn công suất. Loa cũng khóac bộ áo màu đen, viền bạc trắng đơn giản. Hai loa vệ tinh cũng dạng chân đế đứng, mặt loa hơi "ngửa" về sau. Mỗi loa vệ tinh chỉ có một loa thành phần kích thước 2,5 duy nhất để tải âm trung và cao, màng loa bằng giấy. Ân tượng nhất của z-2300 chính là loa sub với kích thước khá hùng vĩ (11x11x15) và nặng, màng loa 8 hướng ra phía trước, lỗ thông gió phía bên trái thùng. Màng chắn loa sub bằng kim lọai nên càng tạo dáng vẻ cứng cáp. Loa có bộ điều khiển riêng màu bạc trắng, chỉnh âm lượng và âm trầm, và c̣n có thêm khe cắm cho tai nghe. Logitech z-2300 được chứng nhận THX (để hiểu rơ các chuẩn âm thanh, bạn có thể tham khảo tại ID: A0602_86).

Âm thanh mà z-2300 mang lại có thể tóm gọn trong từ "công suất". Với công suất hiệu dụng (RMS) lên đến 200w, mà trong đó loa sub đă tải đến 120w th́ z-2300 dư sức làm cho căn pḥng diện tích 16m2 phải rung lên. Âm trầm của loa thể hiện rất tốt, âm chắc, khỏe và có không gian. Tuy nhiên, bạn sẽ có cảm giác âm trầm hơi "nhiều" và át cả âm trung và cao, đánh mất tính hài ḥa. Bạn phải giảm nút bass khá nhiều để đạt được sự cân bằng này. Do vậy, dễ nhận thấy là z-2300 thể hiện rất tốt những bản nhạc rock, hip-hop đầy tiếng trống nhưng đến các bản giao hưởng, giọng ca..., loa dễ bộc lộ nhược điểm ở những thang âm cao. Hơn nữa, khi mở âm lượng lớn, loa sub "dư tải" trong khi 2 loa vệ tinh lại dễ bị rè tiếng.


Logitech x-530

 

Logitech x-530

 

Có thiết kế loa vệ tinh và sub giống hệt như x-230: loa đứng, mỗi loa vệ tinh gồm 2 loa thành phần 2 và loa sub kích thước 5,25. Riêng loa giữa được thiết kế nằm ngang và có công suất nhỉnh hơn các loa vệ tinh c̣n lại. Nút chỉnh âm lượng và khe cắm tai nghe nằm trên loa trước phải. Nút chỉnh âm trầm nằm sau loa sub.

x-530 cho âm thanh khá, nhưng chưa đủ đẹp và tinh tế. Các dải tần khá hài ḥa, tuy thùng sub nhỏ nhưng tải âm trầm khá đầy đặn, chắc và mạnh. Các tần âm thể hiện tốt, nhất là âm trung. Âm thanh chưa thật nét và trong ở tần âm cao. Xem phim, x-530 chưa tạo cảm giác "đă” v́ âm cao đôi khi bị vỡ, nhất là những "cú” lead cao vút của guitar điện th́ loa có vẻ bị "hụt hơi".

Logitech z-5500

Hoành tráng cả về vóc dáng lẫn âm thanh, đây là một dàn âm thanh ṿm thực sự cho pḥng khách của bạn. Là hệ thống 5.1 gồm 5 loa vệ tinh và 1 loa siêu trầm, z-5500 cũng với tông màu quen thuộc của Logitech là màu đen chủ đạo cộng thêm những chi tiết nổi bật bạc sáng. Năm loa vệ tinh đều dạng có chân đế, đứng, riêng loa giữa dạng nằm ngang và có công suất nhỉnh hơn 4 loa c̣n lại. Màng loa vệ tinh 3, có tấm chắn bằng vải phía trước. Loa sub có kích thước khá lớn và nặng, màu đen. Màng loa sub 10 hướng ra phía trước, có màng chắn bằng kim lọai, lỗ thông gió bên phải thùng. Thiết bị điều khiển đi kèm loa khá ấn tượng, cũng dạng đế đứng như các loa vệ tinh với đế bằng kim loại, núm điều khiển âm lượng chính khá lớn và tương tự như nút vặn trên các loại ampli dân dụng và khá "trơn". Màn h́nh LED hiển thị 2 ḍng thông tin màu xanh tím dễ nh́n. Phía dưới màn h́nh LED là dăy 5 nút để chỉnh các chức năng gồm: ngơ nhập (input), hiệu ứng (effect), các thiết lập về không gian âm thanh (settings), chỉnh mức âm lượng cho từng kênh riêng rẽ (level) và tắt tiếng (mute). Bạn cũng có thể điều chỉnh các tùy chọn này qua thiết bị điều khiển từ xa đi kèm, khá dễ sử dụng.

Logitech z-5500

  

Các ngơ vào/ra âm thanh đều qua thiết bị điều khiển này và z-5500 có đầy đủ các ngơ nhập phổ biến hiện nay: analog 6 kênh qua 3 lỗ cắm 3,5mm, ngơ quang, coaxial, AUX. Trên thiết bị cũng có lỗ cắm cho tai nghe và một nút chuyển đổi giữa âm thanh 6.1 và 2.1.

z-5500 hỗ trợ nhiều chuẩn âm thanh gồm Dolby Digital và chức năng giả lập âm thanh ṿm Dolby Digital Pro Logic II, chuẩn âm thanh DTS cả ở mức chất lượng 96kHz/24-bit. z-5500 được chứng nhận THX.

Bạn sẽ có cảm giác tràn ngập âm thanh rạp hát sau khi z-5500 cất tiếng. Nhờ vào công suất khá lớn, z-5500 dư sức chuyển tải những cảnh đấu súng, hiệu ứng nổ... trong các phim hành động như trong một rạp hát thực sự. Âm thanh rất chi tiết và sống động; khá hài ḥa giữa các tần âm, cho dù âm trầm có vẻ trội hơn so với tần âm trung và cao. Âm trầm chắc, khỏe và rộng. Âm trung và âm cao mềm mại, có một chút "điệu đàng", không gắt. Âm không bị vỡ khi mở âm lượng lớn. Z-5500 tỏ ra rất nổi bật với âm thanh ṿm, rất thật và âm thanh "chạy" rất tách bạch, rơ ràng giữa các kênh loa. Loa tỏ ra "hợp tông" với phim ảnh, các hệ máy console và nhạc đậm chất bass. Nhược điểm nhỏ của Z-5500: người nghe có thể có cảm giác "gượng" khi nghe những âm cao như giọng ca Opera trong bài "Marias Vaggang" và tiếng của piano c̣n chưa thật trong.

Logitech z-5400

 

Logitech z-5400

 

Là người anh em của Logitech z-5500, z-5400 có thiết kế hao hao và công suất hơi nhỏ hơn. Năm loa vệ tinh cũng dạng đứng, màu đen, phía trước có tấm chắn bằng vải nhưng h́nh khối vuông vức và đơn giản hơn. Loa vệ tinh cũng gồm 1 loa thành phần kích thước 2,6. Loa sub là một khối vuông vức, nặng và toàn màu đen. Lỗ thông gió kết hợp với lỗ phát âm trầm hướng ra phía phải, loa nằm bên trong thùng sub, kích thước 6,5.

Loa có thiết bị điều khiển dạng nằm ngang, có bảng đèn LED hiển thị thông tin và có đến 2 ngơ vào cho cáp quang, bên cạnh ngơ coaxial, ngơ analog 6 kênh và ngơ AUX thông thường. Bên trái bộ điều khiển có khe cắm cho tai nghe. Các nút chỉnh chức năng hệt như z-5500: input, effect, settings, level và mute. Bộ điều khiển từ xa đi kèm cũng giống như của z-5500. Không kém cạnh z-5500, loa cũng hỗ trợ các chuẩn âm thanh gồm Dolby Digital, giả lập ProLogic II, DTS và đạt chuẩn THX.

Tuy có công suất kém hơn z-5500 nhưng z-5400 lại tỏ ra "duyên dáng" hơn về chất âm. Âm thanh khá mượt mà, mềm mại. Âm trầm không rộng bằng z-5500 nhưng chặt, chắc. Âm trung ấm cúng, và âm cao có phần vượt hơn z-5500 khi cho âm thanh trong, rơ và nhất là lên những cung bậc cao khá "b́nh thản", nhẹ nhàng: tiếng piano, giọng opera cất cao không c̣n cảm giác "chói tai" nữa tuy vẫn c̣n rè ở những âm cực cao. Âm thanh rất tách bạch và rất lôi cuốn khi xem phim và chơi game. Khi mở âm lượng lớn, z-5400 tải khá thoải mái, không bị trường hợp như nhiều hệ thống khác là nghe rất gắt và dễ vỡ tiếng. Hiệu ứng ṿm của z-5400 cũng không thua kém ǵ z-5500, rất rơ ràng từng kênh và dễ "hút hồn" những ai "máu" điện ảnh.