Máy nghe nhạc di động Astell & Kern AK100 II

 

 

 

 

 

Thế hệ tiếp theo của máy nghe nhạc AK100. Một tiêu chuẩn nghe nhạc mới: AK100II

 

 

 

 

 

 

 

Một tiêu chuẩn mới

Một tiêu chuẩn nghe nhạc mới đă được đề xuất khi chúng tôi nghiên cứu và phát triển chiếc AK100. Chúng tôi nhận ra rằng một số khía cạnh nhất định của AK100 cần được cải tiến để thành công hơn.

Trong khi xem xét làm thế nào để cải tiến AK100, chúng tôi thấy rằng có một sự khác biệt đáng kể giữa thông số kỹ thuật âm thanh với những ǵ chúng tôi cho là hay khi nghe thấy. Sau nhiều cần cân nhắc, những nỗ lực của đội ngũ phát triển đă tập trung vào việc tạo ra chiếc AK100 thế hệ thứ 2 đem đến “cảm giác” ngay lên các giác quan của bạn, thay v́ nâng cấp cấu h́nh.  AK100 đă được phát triển và tạo ra như một chuẩn mực về âm thanh,  nhưng thế hệ AK100 tiếp theo được phát triển để tạo ra “Tiêu chuẩn Mới” cho âm thanh.

Chúng tôi trân trọng giới thiệu, “Một tiêu chuẩn Nghe nhạc Mới” với AK100 thế hệ thứ 2 (AK100 II).

 

 

 

 

H́nh phía trên là của AK100 II, phía dưới là của các máy nghe nhạc khác.

Single DAC và Balanced Out

Mặc dù ấn tượng sâu sắc về chất lượng âm nhạc đem lại bởi cổng Balanced Out đă được chứng minh ở phiên bản flagship(AK240) của chúng tôi, nhưng chúng tôi vẫn băn khoăn liệu ấn tượng đó có c̣n nguyên vẹn khi sử dụng chip DAC đơn (Single DAC) hay không. Thiết kế bảng mạch mới đă làm hài ḷng những đôi tai nghe nhạc khó tính nhất. Giá trị của Balanced Out với Single DAC đă được khẳng định trên từng nốt nhạc.

AK100 thế hệ thứ 2 đem lại thứ âm thanh ấm áp, giàu âm sắc và chi tiết thông qua  A-amp đă được cân chỉnh lại cho chip đơn DAC CS4398.

 

 

 

 

Unbalanced và Balanced Output

Các nguồn unbalanced được sử dụng rất phổ biến trên thế giới, nó bao gồm “tín hiệu trái và phải + tín hiệu nối đất”. Thiết lập này bao gồm dây nối đất sẽ chặn các tín hiệu nhiễu từ bên ngoài. Tuy nhiên, nó không thể chặn hoàn toàn, nhiễu từ bên ngoài có thể bị trộn lẫn vào tín hiệu được truyền dẫn, gây ra méo âm thanh. Tín hiệu đi càng xa, th́ càng bị nhiễu nhiều hơn, v́ thế với cổng unbalanced dây dẫn tín hiệu thường chỉ dài 1m đến 2m.  ( Unbalanced nôm na đơn giản là các dây dẫn có jack cắm chuẩn RCA, c̣n Balanced là các dây dẫn có jack cắm chuẩn XLR, cái mà ngoài dây th́ chúng ra c̣n thấy có đề trên các đầu input của các thiết bị như CD, Amplifier, Headphone Amp,.... ư muốn nói nhận biết về h́nh thức bên ngoài ).

Không giống unbalanced, cách thức của balanced là thêm tín hiệu cold signal cùng với cả hot signal để làm giảm nhiễu từ bên ngoài.

 

 

 

 

Phương thức balanced có một vài lợi thế so với unbalance.Ưu điểm đầu tiên là tín hiệu "hot" signal và "cold" signal sẽ khử nhiễu tốt hơn. Ưu điểm thứ 2 là tăng công suất đầu ra do sử dụng 2 đường truyền tín hiệu.

V́ dây nối đất không thể chặn hoàn toàn 100% nhiễu từ bên ngoài, nên nhiễu sẽ xuất hiện trên cả tín hiệu "hot" và  "cold" signal. Việc sắp đặt của 2 đường tín hiệu như vậy cho phép nhiễu xuất hiện ở cùng một điểm,v́ thế nó sẽ được triệt tiêu và việc truyền tín hiệu âm thanh sẽ ít nhiễu và méo hơn.

 

 

 

5.6 MHz DSD Support

Chúng tôi thấy rằng, các file DSD có thể được chơi trên AK100 sau khi được cập nhật firmware mới. Tuy nhiên, nó chỉ hỗ trợ 2.8MHz DSD (88.1 kHz PCM converstion / downsampling ) v́ hạn chế phần cứng.

Bây giờ 5.6 MHz DSD (176kHz PCM converstion/downsampling) đă được hỗ trợ thông qua “DSD to PCM” bằng cách sử dụng CPU Dual Core trên phiên bản tiếp theo AK100 II.

 

 

 

 

 

USB DAC

AK100 II ngoài chức năng chính là 1 máy nghe nhạc siêu cao cấp, th́ c̣n được tích hợp một bộ USB DAC được sử dụng như một DAC (sound card rời) khi kết nối với máy tính PC/MAC/Laptop, qua cổng USB, tiện ích này giúp bạn có thể thưởng thức các file nhạc được lưu trữ trên máy tính với chất lượng âm thanh tuyệt vời của phần cứng AK 100II

AK100 II hỗ trợ UAC 1.0 (USB Audio Class 1.0) Xuất tín hiệu âm thanh chất lượng cao Hi-Res (24bit, 96kHz) qua USB DAC. Chức năng EQ sẽ hỗ trợ khi nghe trên máy nghe nhạc mà không hỗ trợ khi dùng qua máy tính.

 

 

 

 

Chơi nhạc qua mạng.  MQS Streaming.

Chỉ cần máy tính và máy nghe nhạc siêu cao cấp AK100 II cùng kết nối đến mạng Wi Fi, bạn dễ dàng tải và truyền nhạc không dây. (Máy tính của bạn cần cài đặt "Astell&Kern MQS Streaming Server" và tạo 1 thư mục và share để AK100 II có thể tải file... để download MQS Streaming Server và hướng dẫn sử dụng bạn click vào link này nhé: " http://www.astellnkern.com/eng/mssm.html "

 

 

 

 

 

Nâng cấp OTA (Over-The-Air)

Trước đây để nâng cấp firmware bạn sẽ thường phải check mail hoặc vào web của chúng tôi để t́m kiểm xem có bản cập nhật mới hay không, bây giờ khi AK 100 II đă được kết nối vào mạng WiFi, nếu có firmware mới, nó sẽ tự động thông báo cho bạn biết, đơn giản và tiện lợi hơn.

 

 

 

 

Màn h́nh Full cảm ứng.

AK100 II được trang bị màn h́nh AMOLED 3.31”, rộng hơn 82% so với màn h́nh cũ. Bây giờ người dùng có thể truy cập nhiều thông tin hơn trên màn h́nh. Ngoài ra, màn h́nh Full cảm ứng nghĩa là bạn có thể sử dụng nó như vẫn làm trên smartphone hiện nay.

Màn h́nh hiển thị các Album nhạc đă được cải tiến hoàn thiện hơn, màn h́nh rộng hơn cho phép bạn thấy cùng lúc 6 Album nhạc thay v́ 4 so với phiên bản trước đây, tính năng t́m kiếm cũng trực quan hơn rất nhiều.

 

 

 

 

 

 

Tiêu đề bài hát trước đây bị giới hạn hiển thị trên màn h́nh bởi một ḍng ngắn ngủi th́ nay sẽ hiển thị trên 2 ḍng, giúp cho việc t́m kiếm dễ dàng hơn.

 

 

 

 

 

 

Ngoài các bản nhạc trên máy nghe nhạc, các bản nhạc trên MQS Server cũng có thể t́m kiếm thông qua MQS Streaming, một cách dễ dàng hơn.

 

 

 

 

AK100 II hỗ trợ 10 EQ (Equalization) khác nhau, tùy vào ḍng nhạc bạn nghe, bạn có thể chọn EQ tương ứng phù hợp, ví dụ bạn nghe đang nghe ḍng nhạc Jazz bạn có thể chọn EQ là ḍng nhạc Jazz,.. ngoài ra bạn có thể tùy chỉnh theo mong muốn với mỗi bước chỉnh là 0.5dB.

 

 

 

 

 

 

64GB + microSD 128GB.

AK100 II có bộ nhớ trong 64GB, và khe cắm thẻ nhớ SD mở rộng lên đến 128Gb, tổng dung lượng bộ nhớ nó hỗ trợ là 192GB.

Với 64GB bộ nhớ trong, AK120 II có thể chứa khoảng 625 bài hát MQS (Master Quality Song) - (Chất lượng file nhạc 24bit/96kHz, dài 4 phút, 90MB.

 

 

 

 

 

 

Thông số kỹ thuật của sản phẩm 


Ư tưởng thiết kế

 

 

 

 

 

Sự hài ḥa hoàn hảo giữa thiết kế và chế tạo

Với AK100 II, nhắm đến sự hài ḥa giữa thiết kế và kỹ thuật. Từ khi bắt đầu đến khi kết thúc, chúng tôi luôn kiểm tra đi kiểm tra lại việc bố trí bảng mạch (PCB), từ các yếu tố như h́nh thức, nguyên vật liệu và quá tŕnh hậu sản xuất.

Xem xét kỹ vị trí đặt nút vặn Volume

Chúng tôi đặt nút vặn Volume ở trên đỉnh đầu để tối đa hóa kích thước pin. Chúng tôi cũng thiết kế lại nút vặn này để tạo sự thuận tiện và dễ dàng hơn khi sử dụng.

Ṿng vặn Volume được thiết kế lại.

Nút vặn volume của AK100 II bao gồm 2 phần: phần núm phía ngoài và phần chân. Phần núm ngoài có khía để nắm và vặn dễ dàng hơn. Phần chân được bọc bởi một lớp bảo vệ và nối trực tiếp lên triết áp. Việc này sẽ làm tăng sự tiện dụng và độ ổn định của AK100II, trong khi làm giảm ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài.

 

 

 

 

 

AK100II với phần thân máy được làm bằng nhôm cùng 2 lớp bảo vệ, đảm bảo an toàn tối đa.

Với lớp đầu tiên, chúng tôi sử dụng nhôm phay xước được cắt bởi máy cắt với đầu cắt bằng kim cương.Thiết kế  2 lớp có thể khiến máy nặng hơn, nhưng nó cũng một phần tượng trưng cho sức nặng chất âm trứ danh của Astell&Kern.

Lớp thứ 2 vừa bảo vệ, vừa thể hiện sự tinh tế của âm thanh được thể hiện bởi Astell&Kern. 3 đường nét tinh tế được khắc lên như h́nh tượng của 3 sợi dây đàn.

 

 

 

 

 

 

Đẹp hoàn hảo từng chi tiết một

 

 

 

 

 

 

 

Máy nghe nhạc Astell & Kern AK 100 II đă bao gồm 1 bao đựng như h́nh trên cùng các miếng dán màn h́nh. Trong máy cũng được hăng tích hợp khoảng 10 bài hát có chất lượng file nhạc 24bits, để test nghe khá hay...